Tính chất và ứng dụng của xút (NaOH)

NaOH là một hợp chất vô cơ của Natri, còn  được gọi với cái tên là: Natri hidroxit hay hidroxit natri. Sản phẩm còn được gọi với cái tên là xút ăn da.

Tính chất vật lý của NaOH (Xút)

Sản phẩm ở dạng chất rắn, có màu trắng (tính chất hút ẩm mạnh), không mùi, dễ tan trong nước. Xút sẽ mất ổn định khi bị tiếp xúc với các chất không tương thích, hơi nước, không khí ẩm.

– Các dạng tồn tại:

+ Tồn tại ở dạng vảy đục không màu – gọi là xút vảy

+ Tồn tại dạng hạt – gọi là xút hạt

+ Dạng dung dịch: bão hòa 50%.

Với dạng dung dịch, NaOH tạo thành dạng monohydrat ở 12,3 – 61,8 độ C, nhiệt độ nóng chảy 65,1 độ C, tỷ trọng ở dung dịch: 1,829 g/cm3.

Tính chất hóa học của NaOH

–  Phản ứng với các axit và oxit axit tạo thành muối và nước: NaOH + HCl → NaCl + H2O

– Phản ứng với cacbon đioxit: 2NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

–  Phản ứng với axit hữu cơ tạo thành muối và thủy phân este

– Phản ứng với kim loại tạo thành bazơ mới và kim loại mới: NaOH + K → KOH + Na

– Phản ứng với muối tạo thành bazơ mới và muối mới: 2NaOH + CuCl2 → 2 NaCl + Cu(OH)2

NaOH dạng dung dịch

Dạng dung dịch tồn tại ở dạng lỏng, đây là chất màu trắng, có mùi đặc trưng. Nó được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Dùng trong hóa chất dệt nhuộm, luyện kim, trong y dược, làm thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, sản xuất giấy,…

Ở dạng dung dịch, chất này có tính ăn mòn tương đối mạnh nên trong quá trình sử dụng hoặc tiếp xúc trực tiếp cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Ứng dụng nổi bật của hóa chất NaOH 

  1. Hóa chất có tác dụng xử lý nước 

Với việc xử lý nước bể bơi:

Sản phẩm có công dụng chính là tăng độ pH cho bể bơi, được ứng dụng để đưa pH về mức chuẩn 7.2 – 7.6  trước khi thực hiện bước xử lý tiếp theo.

*Chi tiết quá trình xử lý:

– Hiện tượng nước bể bơi bị ô nhiễm: Nước hồ bơi có mùi lạ, vi khuẩn hoặc xuất hiện rêu tảo. Xử lý bằng cách: Sử dụng xút + một số hóa chất khác.

+ Đầu tiên bạn tiến hành kiểm tra nồng độ pH trong nước hồ. Nếu nồng độ này < 7.2. Bạn sử dụng xút để tăng độ pH, đưa độ pH về mức chuẩn từ 7.2 đến 7.6. Tùy vào độ pH của nước mà ta lựa chọn tỷ lệ cho phù hợp.

+ Sau đó sử dụng một số hóa chất bể bơi khác như Đồng sunfat (xử lý nước bể bơi nhiễm rêu), Clo viên (khử trùng nước hồ bơi)…

Lưu ý: Sử dụng loại xút với nồng độ thích hợp đảm bảo an toàn với sức khỏe con người và độ bền bỉ cho hệ thống thiết bị hồ bơi do NaOH có tính kiềm và rất có thể sẽ ăn mòn thiết bị nếu bạn sử dụng quá liều lượng. Do vậy nên sử dụng những hệ thống đường ống, van bằng chất liệu nhựa uPVC cho hồ bơi.

Với công nghiệp xử lý nước:

NaOH là hóa chất được ứng dụng tương đối nhiều trong xử lý nước, bao gồm xử lý nước thải và nước sinh hoạt. Tác dụng chính của hóa chất này là làm tăng nồng độ pH của nước. Chính vì vậy có thể sử dụng sản phẩm này để trung hòa, khử cặn đường ống cấp thoát nước.

Trong công nghiệp xử lý nước thải, trước khi tiến hành xử lý, thường sử dụng xút để đưa pH của nước về đúng giá trị chuẩn. Ở một số nguồn nước thải có lượng COD cao, dùng NaOH sẽ giúp cho quá trình xử lý nước bằng phương pháp vi sinh vật sau đó tiến hành thuận lợi bởi hàm lượng pH ở mức lý tưởng, các vi sinh vật sẽ thuận lợi phát triển và tạo sinh khối giúp cho việc xử lý nước đạt hiệu quả cao.

SES ASEAN là nhà nhập khẩu, phân phối xút và các hóa chất xử lý nước thải, nước sạch cung cấp cho khách hàng tại khu vực Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và các khu vực lân cận…. Sản phẩm hóa chất do chúng tôi phân phối đảm bảo hàng hóa chất lượng và nguồn hàng ổn định, giá cả cạnh tranh, phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của khách hàng. Ngoài hóa chất xút (NaOH) SES ASEAN còn cung cấp cho khách hàng của mình những loại hóa chất công nghiệp, hóa chất phòng thí nghiệm, hóa chất xử lý nước,…và thiết bị khoa học kỹ thuật với giá thành hợp lý trên thị trường mà chất lượng vẫn đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

Chi tiết xin liên hệ Mr. Giang (0862532383), Mr. Trường (0832504333)

Bài viết trước đó Dự án Đình Vũ
Bài viết sau đó Tính chất của Defoamer